Cách khử mùi hôi từ thịt dê hiệu quả

Cách khử mùi hôi từ thịt dê hiệu quả

Ngày đăng: 29/12/2022 12:57 AM

  Thịt dê bổ dưỡng là vậy, được chế biến với nhiều món ngon khó cưỡng là vậy, song nếu không được xử lý tốt khi chế biến, thịt dê sẽ dễ có những mùi hôi khó chịu. Làm thế nào để xử lý mùi hôi từ thịt dê?

   

  Cùng theo chân Dê núi 35A Ninh Bình để xem những bí quyết khử mùi hôi từ đầu bếp nhé!

   

  NGUYÊN NHÂN THỊT DÊ BỊ HÔI

   

   

  Trước khi tìm hiểu các cách xử lý mùi hôi từ thịt dê, đầu tiên cần tìm hiểu về các nguyên nhân khiến thịt dê bị hôi.

   

  Mùi hôi của thịt dê nhiều nhất xuất phát từ tuyến mùi của chú dê nằm ẩn trên đầu phía sau cặp sừng. Đó là mùi quyến rũ bạn tình và cũng là lời khiêu chiến đối với tình địch của loài dê. Trong quá trình chế biến thịt dê, người đồ tể phải dùng dao cắt tiết thật bén và chỉ cắt một nhát, cắt phải đứt gân cổ và khi cắt phải nhằm giữa cổ con vật.

   

  • Phần da cổ cũng có mùi ngáy, vì đây là nơi bài tiết qua lỗ chân lông của dê.

  • Dê già thường có mùi ngáy hơn dê tơ, dê đực có mùi ngáy hơn dê cái.

  • Mỡ dê cũng làm cho dê bị nồng mùi dê. Thường thì dê chăn thả tự nhiên sẽ ít mỡ, ngọt thịt và săn chắc hơn dê nuôi theo phương pháp nhốt chuồng

   

  CÁC CÁCH KHỬ THỊT DÊ

   

  Dưới đây là một số cách khử mùi thịt dê đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể thực hiện:

   

  1. Cách khử mùi thịt dê bằng rượu

   

  Thịt dê sau cắt thành miếng lớn, sử dụng rượu thoa đều lên khắp bề mặt, để yên trong 15 phút sau đó mang đi chế biến. Bạn có thể dùng rượu trắng, rượu thuốc Bắc, rượu sake, rượu vang… đều được. Nên dùng liều lượng khoảng 30 – 50ml cho 1kg thịt dê.

   

  2. Cách khử mùi thịt dê bằng giấm

   

  Dùng hỗn hợp nước đun sôi để nguội gồm nước và giấm để rửa thịt dê. Sau đó, vớt thịt dê ra để ráo và chế biến các công đoạn tiếp theo.

  3. Cách khử mùi thịt dê bằng nước chè 

   

  Dùng lá chè nấu lấy nước, lưu ý là bạn nên nấu thật đậm đặc, sau đó để muội. Pha nước chè đặc với giấm, thả thịt dê vào hỗn hợp nước này rửa sạch, để ráo và tiếp tục thực hiện các công đoạn chế biến tiếp theo.

   

  4. Cách khử mùi thịt dê bằng tía tô

   

  Cho sa nhân, đinh hương, sơn trà, tía tô đã đập dập và thái nhỏ vào 1 miếng vải sạch. Cột chặt miệng và cho vào nồi nấu thịt dê. Cách này sẽ khử mùi hôi thịt dê hiệu quả, cho nước thịt dê ngọt hơn.

   

  5. Một số cách khử mùi khi chế biến

   

  Ngoài các cách khử mùi thịt dê kể trên, trong quá trình chế biến bạn cũng có thể sử dụng những cách sau để khử mùi thịt dê:

   

  • Sử dụng gia vị: Bạn nên ướp thịt dê cùng với các loại gia vị như: gừng, riềng, sả, ớt, hoa hồi, hoa quế, đinh hương, vỏ hồi, vỏ quýt, tỏi… hay tùy theo món ăn mà bạn linh hoạt sử dụng nước mắm, mắm tôm, tiêu, đường, hạt nêm, bột cà ri… cho phù hợp sẽ có tác dụng cân bằng, điều vị, giúp thịt dê thơm ngon hơn.

  • Sử dụng nước luộc:Nếu đã xử lý bằng các cách trên nhưng vẫn không loại bỏ được mùi hôi, bạn có thể chần qua nước sôi để khử mùi. Trong nước chần bạn cho thêm vỏ hồi, quế, sả, gừng, riềng đập dập và thả miếng thịt dê vào đun trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại, cắt nhỏ, chế biến món mà mình thích.

  • Loại bỏ da và mỡ: Các tuyến mồ hôi bài tiết qua lỗ chân lông, vùng da cổ là nơi bài tiết mồ hôi nhiều nhất. Vì vậy, các bếp sẽ đánh giá mức độ ngáy mùi của từng loại thịt dê. Nếu thịt dê quá ngáy mùi, họ sẽ đưa ra quyết định lột da cổ bỏ đi, hoặc lột da toàn bộ con dê. Sau đó, chẻ thịt dê ra thành từng tảng, từng miếng và ướp gia vị để chế biến.

   

  THƯỞNG THỨC DÊ NINH BÌNH THƠM NGON TẠI DÊ NÙI 35A 

   

  Tại Dê núi 35A Ninh Bình, các món dê tới với mỗi thực khách đều đảm bảo chất lượng, hương vị thơm ngon, lôi cuốn. Mùi hôi từ thịt dê sẽ được các đầu bếp khéo léo xử lý triệt để mang tới cho khách hàng trải nghiệm vị giác hoàn chỉnh nhất!

   

  -----------

  ĐẶC SẢN DÊ NÚI 35A NINH BÌNH

  Địa chỉ: 39 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

  HP: 091.235.8828 / 086.924.0251

  ☑️ GrabFood: https://bit.ly/3EZ5tQo

  Zalo
  Hotline