Những điều ít ai biết về chủ quán Dê núi 35A Ninh Bình

Những điều ít ai biết về chủ quán Dê núi 35A Ninh Bình

Ngày đăng: 30/04/2023 09:14 PM

  Dê núi 35A Ninh Bình đã trở thành cái tên quen thuộc của nhiều thực khách Sài Gòn yêu thích thịt dê. Đây là quán chuyên dê đầu tiên và lâu đời bậc nhất tại thành phố mang tên Bác. Nhưng đây không phải ai cũng biết về lịch sử của quán cũng như chủ quán trước kia và hiện tại của quán là hai thế hệ của một gia đình. Đặc biệt, chủ quán hiện tại của quán còn là một “idol” của rất nhiều người mắc ung thư. Cùng tìm hiểu về quán cũng như vị chủ quán rất đặc biệt này nhé.

  Quán chuyên dê đầu tiên tại Sài Gòn do người Ninh Bình chính gốc mở

  Thưởng thức ẩm thực dê núi tại Dê núi 35A Ninh Bình đã từ lâu nhưng không phải ai cũng biết về sự ra đời của quán ăn này. Có thể nhiều người không biết quán Dê núi 35A Ninh Bình được xây dựng từ cách đây 10 năm, và là quán chuyên dê đầu tiên tại Sài Gòn. Có thể nói, đây cũng là quán dê lâu đời số 1 tại thành phố này. Quán cũng có những khách hàng ruột đã đồng hành cùng quán Nhà trong 10 năm nay, nhưng có lẽ những khách hàng mới, nhất là những người trẻ có thể không biết quán thực sự đã có mặt tại Sài Gòn từ rất lâu.

  Một điều mà nhiều thực khách đến Dê núi 35A Ninh Bình nếu không tìm hiểu cũng sẽ không biết được chủ quán chính là người quê Ninh Bình vào đây lập nghiệp.

  Theo đó, bà Nguyễn Thị Lượt cùng gia đình đều là người Ninh Bình đã vào Sài Gòn sinh sống, lập nghiệp từ 10 năm trước và mở quán đặc sản dê núi này. Không chỉ là “kế sinh nhai”, quán Nhà còn là niềm đam mê, tình yêu ẩm thực quê nhà của người con gốc Ninh Bình. Bà cùng gia đình muốn truyền bá, giới thiệu ẩm thực quê hương, hương vị miền Bắc đến với người Sài Gòn. Cũng chính là người quê Ninh Bình, nên không chỉ có tên quán là 35A Ninh Bình, mà các món ăn của quán cũng đậm đà và chuẩn vị ẩm thực dê núi đặc sản Ninh Bình. Do đó, không có gì lạ khi các món ăn của quán đều rất chuẩn vị và khác biệt với các quán dê trong Vùng được mở nên từ người địa phương.

  Hai thế hệ trong gia đình cùng phát triển quán

  Quán Dê núi 35A Ninh Bình là quán dê lâu đời, gia truyền 10 năm và được điều hành, phát triển bởi hai thế hệ. Thế hệ thứ nhất chính là người khai sinh ra quán - bà Nguyễn Thị Lượt. Bà cũng là đầu bếp chính của quán với sự khéo léo, am hiểu về ẩm thực dê núi quê hương do cha ông truyền lại.

  Trải qua gần 10 năm, bà Lượt đã lớn tuổi hơn, sức khỏe không còn như trước nên đã truyền lại cho thế hệ thứ hai - là những người con của bà điều hành quán. Người chủ thứ 2 của quán - cũng là thế hệ điều hành thứ hai chính là con của bà, chị Nguyễn Thị Trà Ly. Hiện nay, chị là người quản lý quán với niềm đam mê được kế thừa lại từ cha mẹ mình, mang đến cho quán những sự khởi sắc và mở rộng, phát triển đáng kể.

  Tuy quán Nhà đã được thế hệ sau điều hành, quản lý, nhưng đầu bếp chính của quán vẫn là bà Lượt. Vì vậy, hương vị món ăn vẫn không hề thay đổi. Thay vào đó, dưới sự sáng tạo và tìm tòi của con gái bà, quán đã có nhiều món ăn mới, tạo nên menu vô cùng đa dạng, đặc sắc, hấp dẫn, thu hút thực khách ngày một nhiều hơn.

  Chủ quán hiện tại là “idol” của nhiều bệnh nhân ung thư

  Có một điều đặc biệt mà nhiều khách hàng của quán có thể không biết rằng, chủ quán hiện tại - chị Nguyễn Thị Trà Ly - là một người bệnh ung thư. Cách đây 7 năm, chị Ly phát hiện mình mắc ung thư vú khi đang còn sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

  Vào thời điểm đó, chị Ly làm việc tại một công ty đa quốc gia với vị trí và mức lương đáng mơ ước. Nhưng chính vào sinh nhật 30 tuổi của mình,chị đã phát hiện mình mắc ung thư vú. Khi đang ở tuổi xuân thì tươi đẹp, với sự trẻ trung và nhiều khát vọng, nhưng mọi thứ như sụp đổ trước mắt chị với sự thật này.

  Chị Ly - với sự động viên và đồng hành cùng mẹ, đã trải qua những đợt xạ trị, hóa trị đầy gian nan. Nhưng điều đau đớn nhất là chị phải cắt một bên ngực của mình. Bằng tinh thần thép, bằng sự nghị lực và kiên cường, bằng sự lạc quan và tình yêu với cuộc sống, chị đã vượt qua mọi nỗi đau để hoàn thành những đợt điều trị. Cuối cùng bệnh tình đã dần ổn định, cũng là lúc chị quyết định bắt đầu lại cuộc sống mới với quyết định “Nam tiến” cùng mẹ và tiếp quản quán Nhà.

  Tại đây, chị đã cùng gia đình gầy dựng quán dê núi 35A Ninh Bình phát triển mạnh mẽ, mở rộng hơn nữa. Là một người mắc bệnh hiểm nghèo, chị hiểu rằng, sức khỏe là món quà quý giá nhất. Vì vậy, không chỉ mang đến những món ăn ngon cho thực khách, chị còn rất chú tâm đến chất lượng và an toàn thực phẩm. Chị đã lựa chọn nguyên liệu rất cẩn thận, không chỉ đảm bảo tươi, mới, không sử dụng chất bảo quản, mà còn sử dụng nguyên liệu an toàn và bổ dưỡng cho sức khỏe. Các khách hàng đến quán sẽ được thưởng thức món ăn ngon và sạch sẽ, an toàn thực phẩm.

  Ngoài ra hoạt động kinh doanh, chị Ly còn tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe, các hoạt động cộng đồng, tham gia những khóa tu tại chùa…Có thể nói, chị Ly đã truyền động lực về nghị lực sống, chiến đấu với bệnh tật, lan tỏa tinh thần lạc quan và sự nhiệt huyết tới những người mắc bệnh ung thư, đặc biệt là các bạn trẻ. Chính vì vậy mà khách hàng của Dê núi 35A Ninh Bình không chỉ là thưởng thức ẩm thực dê mà còn là sự ngưỡng mộ đối với người chủ quán đặc biệt này.

   

  Zalo
  Hotline